ประเภทของปั๊มลม ประโยชน์ของปั๊มลม ข้อสังเกตุการทำงานของปั๊มลม

 

ประเภทของปั๊มลมประโยชน์ของปั๊มลมข้อสังเกตุการทำงานของปั๊มลม

ปั๊มลมคือ เครื่องสร้างลมอัด เพื่อนำอัดลมแรงดันสูงไปใช้ประโยชน์ต่างๆตามที่ต้องการ

ปั๊มลมแบ่งประเภท

ปั๊มลมประเภทลูกสูบ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานทำให้ลูกสูบเคลื่อนที่ขึ้นลง เลยเกิดแรงดูดและแรงอัดในกระบอกสูบ มีวาล์วทางด้านดูดและวาล์วด้านออก เป็นปั๊มลมที่คนนิยมใช้ ราคาไม่สูง เคลื่อนย้ายสะดวก แรงดัน 1-1000 บาร์ถ้าอัดหลายขั้นก็จะมีแรงอัดมาก เป็นปั๊มลมที่เสียงดัง ปั๊มรุ่นนี้เรียกอีกอย่างว่าปั๊มลมรุ่นพิมพ์นิยม

ปั๊มลมประเภทไดอะเเฟรม ใช้หลักการทำงานเช่นเดียวกับปั๊มลมประเภทลูกสูบ แต่ความพิเศษคือ มีแผ่นไดอะแฟรมเป็นตัวกั้น อากาศก็จะไม่สัมผัสกับลูกสูบ ลมจะสะอาดไม่มีน้ำมันปนออกมาเพราะลมไม่โดนทั้งตรงโลหะและน้ำมันหล่อลื่น ลมที่สะอาดนี้จะใช้กับอุตสาหกรรมที่ต้องไม่มีสารปนเปื้อน เช่นยา สารเคมี อาหาร แม้จะมีหลักการทำงานแบบปั๊มลมประเภทลูกสูบ แต่ว่าปั๊มลมแบบไดอะแฟรมนี้เสียงจะเงียบ

ปั๊มลมประเภทสกรู ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานงาน ทำให้สามารถหมุนเพลาสกรู 2 ตัวจึงเกิดเป็นแรงอัดอากาศ ได้ลมสม่ำเสมอ นิยมในโรงงานอุตสาหกรรม

ปั๊มลมประเภทใบเลื่อน ใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม เครื่องหมุนเรียบจึงส่งผลให้อากาศเกิดแรงสม่ำเสมอ แต่ข้อเสียคือตัวเครื่องร้อนไวเพราะไม่มีวาล์วเปิดปิด

ปั๊มลมประเภทใบหมุน ใช้ใบพัดหมุน 2 ตัว เมื่อหมุนลมจะดูดไปหาอีกฝั่ง อากาศไม่เปลี่ยนความดัน เมื่ออยู่ในถังเก็บลมจึงจะมีการอัดตัวขึ้น ตัวเครื่องร้อนง่ายเหมือนปั๊มลมประเภทใบเลื่อน เพราะไม่มีวาล์วเปิดปิด

ปั๊มลมประเภทกังหัน ใช้ใบพัดกังหันดูดลมเข้าจากอีกด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หมุนด้วยความเร็วสูงจึงทำให้ลมสูง จ่ายลมได้ถึง 2000 ลูกบาศก์เมตรต่อนาทีเลยทีเดียว

ประโยชน์จากปั๊มลม

1.ใช้ปั๊มลมใช้สำหรับโรงพยาบาลใช้เกี่ยวกับงานทันตกรรม

2.ใช้ปั๊มลมใช้ผลิตเครื่องสำอาง ใช้เกี่ยวกับการทำโฟมล้างหน้าครีมที่เป็นมูส

3.ใช้ปั๊มลมผลิตอาหาร ใช้ในการทำให้ถุงขนมพอง

4.ใช้ปั๊มลมสำหรับซ่อมรถ ใช้กับยางรถยนต์

5.ใช้ปั๊มลมสำหรับโรงกลึงใช้กับการขับเคลื่อนเครื่องจักร

6.ใช้ปั๊มลมสำหรับผลิตเฟอร์นิเจอร์ใช้กับปืนตะปูลม

7.ใช้ปั๊มลมสำหรับผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ใช้เกี่ยวกับงานพวกนิวเมติก

8.ใช้ปั๊มลมสำหรับผลิตกระจกใช้เป่ากระจก

ข้อคิดในการเลือกซื้อปั๊มลม ควรเลือกวัสดุมีคุณภาพ ทนทาน มอเตอร์ไฟฟ้ามีศักยภาพการทำงานสูง ทนทานต่อการทำงานหนักได้ สวิทช์ควบคุมความดันต้องอยู่ในสภาพเรียบร้อย เกจ์ตวงความดันต้องทำมาจากสแตนเลส จะได้ไม่มีสนิมและมีอายุการใช้งานนาน มีระบบความปลอดภัย ต้องตัดอัตดนมัติเมื่อมีกระแสสูง

ข้อสังเกตเวลาใช้ปั๊มลม

เมื่อปั๊มลมทำงานผิดปกติ ต้องรีบหาสาเหตุของปัญหา

ใช้งานให้ตรงประเภท อย่าฝืนเพราะจะทำให้ปั๊มลมเสียหาย

ตรวจดูความร้อนของปั๊มลมด้วย อย่าปล่อยให้สูงจนเกินไป

Visitors: 7,328